ความเงียบเหงานั้นร้ายกาจ

posted on 24 Sep 2013 23:08 by novemberd directory Diary, Idea
..........ผมกำลังนั่งอยู่ท่ามกลางความเงียบสงัดของยามค่ำคืน นั่งคิดถึงความเงียบงันว่ามันทำร้ายจิตใจคนได้แค่ไหน ความเงียบทำให้เกิดความเหงา ความเหงาทำให้อึดอัด และตอนอึดอัดนี่แหละที่รู้สึกแย่เอามากๆ
 
..........ผมเป็นคนหนึ่งที่เรียกร้องหาความสงบให้กับชีวิต แต่เอาเข้าจริงกลับกลายเป็นความสงบจอมปลอมที่ไว้ปกปิดความเอาแต่ใจที่น่ากังขา
 
..........ทุกอย่างรอบข้างมันเงียบเหลือเกินจนแทบกลืนกินความคิดไปซะหมดแล้ว มีเพียงนาฬิกาเรือนเก่าตรงผนังเท่านั้น ที่คอยบอกเวลาและส่งเสียงกังวานปลุกผมให้ตื่นจากห้วงความคิดที่น่าหดหู่
 
..........ติ๊ก ต่อก นาฬิกายังคงส่งเสียงแข่งกับจังหวะหัวใจอย่างไม่ลดละ แทบจะไม่มีฝ่ายไหนยอมให้กันเลยแม้แต่น้อย ฟังดูแล้วแยบยลและน่ารำคาญชะมัด ถึงตอนนี้คงมีเพียงโทรทัศน์เท่านั้นที่คอยเป็นเพื่อนยามเหงา ซึ่งเดาว่ามันคงเป็นเพื่อนที่ดีและซื่อสัตย์ที่สุดสำหรับคนอื่นเหมือนกันในเวลาแบบนี้
 
..........ผมเอื้อมมือหยิบรีโมทเพื่อเปิดโทรทัศน์--อ้าวไม่ติด ดันเอื้อมไปหยิบมือถือ ทุกอย่างดูน่าขัดใจไปหมด ชักหงุดหงิดแล้วสิ--หยิบรีโมทเปิดโทรทัศน์อีกครั้ง หน้าจอแสดงรายการที่คุ้นเคย
 
..........ถึงตาจะมองไปยังหน้าจอแต่ใจคิดถึงเรื่องอื่น เสียงโทรทัศน์ที่ดังออกมาถึงผ่านเข้าหูแต่รับรู้ไม่ได้สักนิด มีเพียงเสียงของมันที่ผมไม่แม้จะให้ความสนใจทั้งปล่อยผ่านไปเลยเท่านั้นที่คอยเป็นเพื่อนชวนคุย และพอจะหวังปัดเป่าความเงียบเหงาที่ร้ายกาจนี้ไปได้บ้าง ช่างอ้างว้างเหลือเกิน 
 
..........เปิดเพลงสร้างบรรยากาศดีกว่า--
 
..........พรึ่บ! เงียบเหงาและอ้างว้างหนักเข้ากว่าเดิม ทุกความรู้สึกทุกห้วงความคิดจมลงสู่ทะเลแห่งความหดหู่ สถาณการณ์เข้าขั้นเลวร้าย จิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัวล่องลอยไปไหนต่อไหน สมองไม่รับรู้อะไร เสียงเพลงยังคงเล่นไปจนเจอเข้ากับเพลงประกอบซีรีย์ญี่ปุ่นเรื่องหนึ่งที่เคยชื่นชอบ
 
"เออ ดีขึ้น"
 
..........ลืมไปเลยว่ามีเพลงนี้อยู่ นี่ตัวเราหลงลืมอะไรต่ออะไรไปกี่อย่างแล้วนะท่ามกลางความเงียบเหงาที่ร้ายกาจและกลืนกินจิตใจอันนี้ เพลงๆนี้เป็นดังแสงไฟนำทางผมออกมาจากความเหงาที่แสนมืดมิดให้ลืมตาตื่นขึ้น ฟังแล้วมีกำลังใจ 
 
..........ที่อยากจะบอกก็คือความเหงากับจิตใจเรานี่มันตลกดีนะ ลองจิตตกเมื่อไหร่ความเหงาจะเด่นจะดังขึ้นมาทันที แต่ลองจิตใจเป็นสุข หัวเราะชอบใจเมื่อไหร่ความเหงาก็จะหายไปเมื่อนั้น แต่นานวันเข้าชักรับมือยากขึ้นทุกวันแฮะ แล้วคุณล่ะรับมือกับความเงียบเหงาเหล่านี้ยังไง?

Comment

Comment:

Tweet

@ฮางมะ ท่าจะจริงแหละ แต่ตอนนี้ไม่เหงาแล้วนะ พอเหงาเมื่อกี้เป็นเข้านอน แหม่ จนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในการนอนเรียบร้อย 555 sad smile sad smile sad smile sad smile
นักเขียนท่านหนึ่งบอกว่า
ความเหงา เป็นสิ่งที่เราสร้างขึ้นมาเอง
โอเค มันอาจจะโดนบรรยากาศ บิ้วอารมณ์หรืออะไรจะพาไปก็ช่าง แต่เราเองนั้นแหละที่เลือกจะเก็บมันไว้กับตัว
ความเหงาแท้จริงก็เหมือนกับความทุกข์ นั่นแหละ ส่วนมากความทุกข์ก็เกิดจากใจเรานี่เอง ที่คิด ไม่ปลดปล่อยมัน
กลับมาอีกครั้งครับ big smile Hot! Hot! Hot!

#4 By ฮางมะ on 2013-10-02 14:22

=___________= 555555555555

#3 By Fairy on 2013-09-26 17:06

@vatican แต่ฉันไม่หวั่นแม้วันมามาก ฮึ ไม่ใช่และ sad smile sad smile
สงสัยรอบเดือนจะมามั้ง -,,-

#1 By Fairy on 2013-09-25 01:33