กว่าจะเป็นลูกโค

posted on 23 Apr 2014 21:26 by novemberd directory Fiction, Diary
..........ในตอนสายของวันที่มีแดดอุ่นๆสาดส่อง เหตุการณ์เกิดขึ้นในอาคารไม้หลังคากระเบื้องหลังหนึ่งที่ตั้งอยู่กลางทุ่งโล่ง ตัวอาคารโปร่งไม่มีผนังใดๆขวางกั้น ในอาคารมีแม่โคกับคนกลุ่มใหญ่ยืนอยู่ แม่โคกำลังจะคลอด
 
..........คุณหมอและผู้ช่วยเริ่มต้นการล้างมือด้วยน้ำยาฆ่าเชื้ออย่างใจเย็น ไม่นานนักคุณหมอที่อยู่ในสารรูปเปลือยท่อนบน ปิดท่อนล่าง สวมผ้ากันเปื้อน ก็ล้วงมือเข้าไปในช่องคลอดแม่โค 
 
..........แม่โคสะดุ้งเล็กน้อยพร้อมหันมองหาผู้กระทำ หมอและโคสบตากัน แม่โคหันหน้ากลับไปยอมหมอทุกอย่าง
 
..........มันยืนนิ่งที่สุดเท่าที่โคท้องแก่ตัวหนึ่งจะนิ่งได้ คุณหมอล้วงมือเข้าไปพักใหญ่เหมือนคลำหาอะไรสักอย่างที่สำคัญที่สุดในชีวิต เราทุกคนนิ่งสนิทไม่มีใครพูดอะไรออกมาแม้แต่น้อย มีเพียงเสียงสายลมเท่านั้นที่พัดผ่าน โลมไล้ไปตามศีรษะของหมอที่มีผมบางเบา ผมแต่ละเส้นปลิวตามแรงลม
 
"ลูกมันตะแคงอยู่" คุณหมอพูดขึ้นในที่สุด
 
..........ว่าแล้วก็ล้วงเข้าไปถึงสองมือ คุณหมอคงกะเอาจริงตั้งหลักดึงลูกโคออกมาในคราวเดียว
 
..........และในวินาทีนั้นเอง ขาลูกโคก็โผล่พ้นช่องคลอด
 
..........เสียงเฮบังเกิดขึ้น
 
..........เราทุกคนยิ้มออกมาอย่างไม่รู้ตัวด้วยความยินดี แต่ก็เกือบลมจับ หน้ามืดด้วยความตกใจเห็นเลือดที่ชโลมไหลลงมาพร้อมๆกับลูกโค เราทุกคนช่วยกัน เจ้าโคตัวน้อยออกมาได้ทั้งตัวในที่สุด
 
..........คุณหมอหอบแฮก แฮก พลันยิ้มชื่นชมกับผลงานท่ามกลางเลือดจากแม่โคที่นองเต็มรองเท้า แล้วเจ้าลูกโคก็เป็นอีกหนึ่งสมาชิกสัตว์โลก และเป็นหนึ่งในโคแห่งฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ก แท่นแท๊น

Comment

Comment:

Tweet